🔔 Join WhatsApp For Daily Update

रोजगार मराठी

Daily Current Affairs – 09 July 2026 | Latest National, International, Economy & Sports Updates

आजचे Daily Current Affairs MPSC, Talathi Bharti, Police Bharti तसेच इतर सर्व स्पर्धा परीक्षांसाठी अत्यंत महत्वाचे आहेत. या लेखामध्ये 09 July 2026 रोजीच्या राष्ट्रीय, आंतरराष्ट्रीय, अर्थव्यवस्था, क्रीडा, पुरस्कार, महत्वाच्या नियुक्त्या आणि महत्वाचे दिवस यासंबंधित महत्वाच्या घडामोडींचा समावेश केला आहे. स्पर्धा परीक्षांमध्ये चालू घडामोडींवर आधारित प्रश्न विचारले जात असल्यामुळे दररोज Current Affairs वाचणे अत्यावश्यक आहे. खाली दिलेली माहिती सोप्या भाषेत मांडलेली असून शेवटी सरावासाठी MCQ प्रश्न दिले आहेत.

आमच्या संपर्कात रहा

National News

केंद्र सरकारकडून हरित ऊर्जा प्रकल्पांना चालना

देशात स्वच्छ ऊर्जेचा वापर वाढविण्यासाठी केंद्र सरकारने सौर, पवन आणि हरित हायड्रोजन प्रकल्पांना प्रोत्साहन देण्यावर भर दिला आहे. ऊर्जा क्षेत्रात आत्मनिर्भरता वाढविणे आणि कार्बन उत्सर्जन कमी करणे हे या उपक्रमाचे प्रमुख उद्दिष्ट आहे.

डिजिटल सार्वजनिक सेवांचा विस्तार

ई-गव्हर्नन्स अधिक प्रभावी करण्यासाठी विविध शासकीय सेवा ऑनलाइन उपलब्ध करून देण्याचे काम वेगाने सुरू आहे. नागरिकांना जलद, पारदर्शक आणि सुलभ सेवा मिळाव्यात यासाठी डिजिटल पायाभूत सुविधांचा विस्तार करण्यात येत आहे.

International News

हवामान बदलावर जागतिक सहकार्य वाढले

जागतिक स्तरावर हवामान बदलाच्या परिणामांवर नियंत्रण मिळविण्यासाठी अनेक देशांनी हरित ऊर्जा, स्वच्छ तंत्रज्ञान आणि कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यासाठी संयुक्त प्रयत्नांना गती दिली आहे.

जागतिक व्यापार वाढीसाठी चर्चा

विविध देशांनी परस्पर व्यापार, गुंतवणूक आणि पुरवठा साखळी अधिक मजबूत करण्यासाठी आर्थिक सहकार्य वाढविण्यावर भर दिला आहे.

Economy

भारतातील डिजिटल पेमेंटमध्ये सातत्याने वाढ

UPI आधारित व्यवहारांमध्ये सातत्याने वाढ होत असून किरकोळ व्यापार, ऑनलाइन सेवा आणि ग्रामीण भागातही डिजिटल व्यवहारांचा वापर मोठ्या प्रमाणात वाढला आहे.

उत्पादन क्षेत्रात गुंतवणुकीला चालना

‘मेक इन इंडिया’ आणि उत्पादनाशी संबंधित विविध योजनांमुळे देशात नवीन उद्योग, उत्पादन क्षमता आणि रोजगार निर्मितीला गती मिळत आहे.

Awards

सामाजिक कार्यासाठी राष्ट्रीय सन्मान

शिक्षण, पर्यावरण, आरोग्य आणि ग्रामीण विकास क्षेत्रात उल्लेखनीय योगदान देणाऱ्या व्यक्ती आणि संस्थांना राष्ट्रीय स्तरावरील पुरस्कारांनी गौरविण्यात आले.

Sports

भारतीय खेळाडूंची दमदार कामगिरी

भारतीय खेळाडूंनी अॅथलेटिक्स, बॅडमिंटन, नेमबाजी आणि बुद्धिबळ स्पर्धांमध्ये उत्कृष्ट कामगिरी करत भारताची आंतरराष्ट्रीय स्तरावर प्रतिष्ठा वाढविली.

Important Appointments

विविध केंद्रीय संस्थांमध्ये वरिष्ठ अधिकाऱ्यांच्या नियुक्त्या

केंद्र सरकारने विविध मंत्रालये आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील संस्थांमध्ये वरिष्ठ अधिकाऱ्यांच्या नियुक्त्या व पदबदल जाहीर केले. प्रशासन अधिक कार्यक्षम आणि परिणामकारक करण्यासाठी हा निर्णय महत्त्वाचा मानला जात आहे.

Important Days

राष्ट्रीय विद्यार्थी दिनाविषयी जनजागृती

विद्यार्थ्यांमध्ये गुणवत्तापूर्ण शिक्षण, कौशल्य विकास आणि नवकल्पनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी विविध शैक्षणिक संस्थांमध्ये जनजागृती कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले.

MCQ

1. भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था (ISRO) चे मुख्यालय कोठे आहे?

A) मुंबई
B) हैदराबाद
C) बेंगळुरू
D) चेन्नई

उत्तर: C) बेंगळुरू

2. भारतातील वस्तू आणि सेवा कर (GST) कोणत्या वर्षी लागू करण्यात आला?

A) 2015
B) 2016
C) 2017
D) 2018

उत्तर: C) 2017

3. भारताचे राष्ट्रीय वृक्ष कोणता आहे?

A) वड
B) पिंपळ
C) आंबा
D) नारळ

उत्तर: A) वड

4. ‘प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी’ योजनेअंतर्गत दरवर्षी किती आर्थिक मदत दिली जाते?

A) ₹4,000
B) ₹5,000
C) ₹6,000
D) ₹8,000

उत्तर: C) ₹6,000

5. भारतीय संविधानाच्या कोणत्या भागात राज्याच्या मार्गदर्शक तत्त्वांचा समावेश आहे?

A) भाग II
B) भाग III
C) भाग IV
D) भाग V

उत्तर: C) भाग IV

6. जागतिक पर्यावरण दिन दरवर्षी कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?

A) 05 जून
B) 08 जून
C) 10 जून
D) 15 जून

उत्तर: A) 05 जून

7. भारतातील सर्वात मोठे गोड्या पाण्याचे सरोवर कोणते आहे?

A) लोणार सरोवर
B) वुलर सरोवर
C) चिल्का सरोवर
D) सांभर सरोवर

उत्तर: B) वुलर सरोवर

8. भारतीय रिझर्व्ह बँकेचे (RBI) प्रमुख कार्य कोणते आहे?

A) निवडणुका घेणे
B) चलन व पत धोरण नियंत्रित करणे
C) संरक्षण व्यवस्था पाहणे
D) शिक्षण धोरण तयार करणे

उत्तर: B) चलन व पत धोरण नियंत्रित करणे

9. ‘मेक इन इंडिया’ अभियानाचे प्रमुख उद्दिष्ट काय आहे?

A) पर्यटन वाढविणे
B) उत्पादन क्षेत्राला चालना देणे
C) कृषी उत्पादन वाढविणे
D) क्रीडा विकास

उत्तर: B) उत्पादन क्षेत्राला चालना देणे

10. भारतातील सर्वात उंच शिखर कोणते आहे?

A) नंदा देवी
B) कांचनजंगा
C) धौलागिरी
D) अन्नपूर्णा

उत्तर: B) कांचनजंगा

11. संयुक्त राष्ट्रसंघाची स्थापना कोणत्या वर्षी झाली?

A) 1942
B) 1945
C) 1947
D) 1950

उत्तर: B) 1945

12. भारताचे राष्ट्रीय गीत कोणते आहे?

A) जन गण मन
B) वंदे मातरम्
C) सारे जहाँ से अच्छा
D) ऐ मेरे वतन के लोगों

उत्तर: B) वंदे मातरम्

13. भारताचे राष्ट्रीय फूल कोणते आहे?

A) गुलाब
B) कमळ
C) जास्वंद
D) मोगरा

उत्तर: B) कमळ

14. भारतीय संविधानातील मूलभूत अधिकार कोणत्या भागात दिले आहेत?

A) भाग II
B) भाग III
C) भाग IV
D) भाग V

उत्तर: B) भाग III

15. भारतातील सर्वात लांब नदी कोणती आहे?

A) यमुना
B) गंगा
C) गोदावरी
D) नर्मदा

उत्तर: B) गंगा

Practice Questions

  1. भारतातील सर्वोच्च न्यायालयाचे मुख्यालय कोठे आहे?
    उत्तर: नवी दिल्ली
  2. भारताचे राष्ट्रीय फळ कोणते आहे?
    उत्तर: आंबा
  3. RBI चे मुख्यालय कोठे आहे?
    उत्तर: मुंबई
  4. UPI चे पूर्ण रूप काय आहे?
    उत्तर: Unified Payments Interface
  5. भारताचे राष्ट्रीय जलचर प्राणी कोणता आहे?
    उत्तर: गंगा नदीतील डॉल्फिन
  6. ‘स्टार्टअप इंडिया’ अभियानाची सुरुवात कोणत्या वर्षी झाली?
    उत्तर: 2016
  7. भारतातील सर्वात मोठे बंदर कोणते आहे?
    उत्तर: जवाहरलाल नेहरू बंदर (JNPA)
  8. जागतिक लोकसंख्या दिन कधी साजरा केला जातो?
    उत्तर: 11 जुलै
  9. ‘डिजिटल इंडिया’ अभियानाचे प्रमुख उद्दिष्ट काय आहे?
    उत्तर: डिजिटल सेवा व ई-शासनाला चालना देणे
  10. भारताचे राष्ट्रीय प्राणी कोणता आहे?
    उत्तर: वाघ

दररोज असेच Daily Current Affairs Marathi मध्ये मिळवण्यासाठी RojgarMarathi.com ला नियमित भेट द्या. स्पर्धा परीक्षांच्या तयारीसाठी ही माहिती आपल्या मित्रांसोबत नक्की शेअर करा.

🌟 More Resources

Explore Government Schemes, Business Ideas and Private Jobs.

 

Scroll to Top